บทความ

“สินเชื่อบ้าน และ รีไฟแนนซ์บ้าน”

 “บ้านคือวิมานของเรา” วลีคุ้นเคยที่เรามักจะได้ยินกันเสมอ การมีบ้านเป็นของตัวเอง คือสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝัน แต่การมีบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่ายๆในยุคนี้ เนื่องจากปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนที่จำกัด รายได้ที่ไม่แน่นอน สภาพเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย ความฝันช่างเป็นไปได้ยากเหลือเกิน

แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ เพราะสถาบันการเงินมีระบบสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย หรือสินเชื่อบ้านที่สามารถทำให้ฝันและความต้องการที่จะมีบ้านของหลายๆ คนเป็นจริงได้

แล้วสินเชื่อบ้าน คืออะไร จริงๆ แล้วสินเชื่อบ้านก็คือเงินกู้ประเภทหนึ่งที่กู้ยืมมาจากสถาบันการเงินในระยะยาว โดยมีระยะเวลาในการผ่อน ประมาณ 20-30 ปี มากสุดอาจถึง 40 ปีและด้วยในปัจจุบันมีสินเชื่อบ้านหลายประเภทสิ่งสำคัญคือผู้กู้ต้องศึกษาถึงข้อดี ข้อเสียของสินเชื่อบ้านให้ดีอย่างถ่องแท้เสียก่อน ว่าสินเชื่อบ้านแบบไหนที่เหมาะสมกับตนเอง และพิจารณาถึงประโยชน์สูงสุดของตนเองเป็นสำคัญ  สิ่งสำคัญที่สุดในการขอสินเชื่อบ้านก็คือการศึกษาหาข้อมูลให้ถี่ถ้วน  ผู้กู้ต้องรู้ข้อมูลที่ครบถ้วนและเพียงพอต่อการตัดสินใจ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาปวดหัวตามมารบกวน สร้างปัญหาในอนาคต

โดยสิ่งที่ต้องนำมาตัดสินใจเมื่อต้องการกู้สินเชื่อบ้าน

อันดับแรกเลย คือต้องดูว่าเรากู้ซื้อบ้านประเภทไหน เพราะสถาบันการเงินจะออกแบบโปรแกรมมาให้เหมาะสมกับแต่ละประเภทของที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น สินเชื่อบ้านหลังแรก สินเชื่อบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ หรืออาคารพาณิชย์ แม้กระทั่งสินเชื่อบ้านเพื่อสวัสดิการราชการก็มีออกมาอย่างมากมาย

ถัดมาก็เป็นเรื่องจำนวนค่างวดที่เหมาะสมกับสถานะทางการเงิน ต้องแน่ใจว่าศักยภาพในการชำระค่างวดในวงเงินกู้ดังกล่าว  อัตราดอกเบี้ยเป็นประเภทใด คงที่หรือลอยตัว , ระยะเวลาในการผ่อนนานแค่ไหน , ดอกเบี้ยที่ต้องชำระกับเงินต้นที่กู้มีความสัมพันธ์กันหรือไม่ , หลักฐานหรือเอกสารในการกู้ใช้อะไรบ้าง , กู้สถาบันการเงินอะไรดี , แนวโน้มในการอนุมัติ , ต้องมีคนกู้ร่วมหรือไม่, ต้องมีเงินดาวน์หรือไม่ รวมถึงการกู้ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอะไรบ้าง เป็นต้น สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นนั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการใช้พิจารณาประกอบการตัดสินใจหรือหากคุณมีสินเชื่อบ้านอยู่แล้วแต่อยากเปลี่ยนสถาบันการเงินใหม่ที่มีข้อเสนอที่ดีกว่า ก็สามารถทำการไถ่ถอนสินเชื่อเดิมที่มีอยู่ก่อนหน้าและมาขอสินเชื่อบ้านกับสถาบันการเงินใหม่ได้ โดยเรียกวิธีการนี้ว่า “รีไฟแนนซ์บ้าน”

ซึ่งการรีไฟแนนซ์บ้าน ก็ถือว่าเป็นที่นิยมมากๆ ในสภาพเศรษฐกิจ ณ.ปัจจุบันนี้ ยิ่งโดยเฉพาะลูกค้าที่ได้ผ่อนกับสถาบันการเงินเดิมไปมากแล้ว ก็อาจจะมีเงินเหลือจากการรีไฟแนนซ์บ้านใหม่ สามารถเอาเงินไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือเอาไปจ่ายในเรื่องอื่นๆที่จำเป็น เช่น ค่าเทอม ค่าประกัน หรืออื่นๆ ได้อีกด้วย

สินเชื่อบ้าน

ดอกเบี้ยบ้าน

รีไฟแนนซ์บ้าน